Chưa có liên minh nào đi trước: Hợp tác quân sự Mỹ-Nhật trong không gian

 Chưa có liên minh nào đi trước: Hợp tác quân sự Mỹ-Nhật trong không gian

Mỹ và Nhật Bản có thể là liên minh quân sự đầu tiên hoạt động trong không gian.

 

 

Với Hoa Kỳ 'ngày 21 tháng 12 năm 2019sự sáng tạocủa một nhánh riêng biệt và có chủ quyền của quân đội nước này hoàn toàn cống hiến cho không gian, Lực lượng Không gian Hoa Kỳ, cuộc chạy đua toàn cầu nhằm giải phóng một phần sức mạnh quân sự quốc gia khỏi xiềng xích trên cạn và đưa nó vào quỹ đạo một cách vững chắc.

Thông báo cũng tạo ra một hiệu ứng phân tầng hơi bất ngờ: sự chú ý ngày càng tăng của các hoạt động quân sự trong không gian của các đồng minh và đối tác của Hoa Kỳ, những người không có lựa chọn nào khác ngoài việc theo dõi nơi quân đội Hoa Kỳ di chuyển lực hấp dẫn của nó. Đặc biệt, Nhật Bản đã đưa ra những thông báo trong những ngày gần đây cho thấy ý định duy trì mối quan hệ chặt chẽ với Hoa Kỳ, ít nhất là về mặt quốc phòng.

Vào ngày 5 tháng 1 năm 2020, chỉ hai tuần sau thông báo của Lực lượng Không gian Hoa Kỳ, chính phủ Nhật Bản đã chỉ ra rằng dự định đổi tên Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản đến Lực lượng Phòng vệ Hàng không Vũ trụ Nhật Bản. Không phải ngẫu nhiên, vào ngày 21 tháng Giêng, trong một bài phát biểu. Nhân dịp kỷ niệm 60 năm Liên minh Mỹ-Nhật, Thủ tướng Shinzo Abe cam kết đưa liên minh này trở thành “trụ cột để bảo vệ hòa bình và an ninh trong cả không gian vũ trụ và không gian mạng”.

Trong khi lời nói là tốt, thì hành động sẽ tốt hơn. Trong một động thái ít được chú ý hơn nhưng mang lại hiệu quả cao hơn, Bộ Quốc phòng hoàn thành một hóa đơn được đặt trước Chế độ ăn uống yêu cầu tạo ra một đơn vị quân đội dành riêng cho hoạt động vũ trụ với 20 nhân viên. Mặc dù số lượng người ít ỏi này hầu như không thể thực hiện hiệu quả nhiệm vụ giám sát các mảnh vỡ không gian và “vệ tinh đáng ngờ”, nhưng động thái này là một bước quan trọng đối với một quốc gia thường phải vật lộn với các phát triển quốc phòng toàn cầu do các hạn chế trong nước độc đáo của Nhật Bản và các mối quan ngại pháp lý . Theo nhiều cách, thật đáng ngạc nhiên khi thấy Nhật Bản, một quốc gia vẫn sử dụng máy bay F-4 từ những năm 1960 (mặc dù đã có kế hoạch thay thế chúng bằng F-35), và đang trang bị Máy bay Phi công Từ xa quân sự đầu tiên của họ (một mẫu Hoa Kỳ đã bay được gần 20 năm) vào năm 2021, hãy coi trọng thế trận phòng thủ của nó trong không gian.

Những sáng kiến ​​này có một số ý nghĩa. Thứ nhất, thái độ của chính phủ Nhật Bản đối với không gian và vị trí của họ trong liên minh Mỹ-Nhật phản ánh những gì đang bị đe dọa trong cuộc xung đột lớn tiếp theo, mà chắc chắn sẽ liên quan đến không gian. Khi ngày càng có nhiều chính phủ và hệ thống thương mại phụ thuộc vào tài sản không gian và hỗ trợ không gian, không gian không còn có thể bị bỏ qua như một nhà hát trong tương lai; bây giờ là để kết hợp không gian vào chiến lược liên minh. Tuy nhiên, chiến lược này cần phải bắt kịp. Hiện tại, Nhật Bản đề cập đến không gian như một "miền mới" trongHướng dẫn Chương trình Quốc phòng năm 2018và thảo luận ngắn gọn về phòng thủ không gian trong Sách trắng về Quốc phòng Nhật Bản năm 2019. Không gian hoàn toàn bị bỏ lại khỏi hiện tại đã lỗi thờiHướng dẫn Hợp tác Quốc phòng Hoa Kỳ - Nhật Bản năm 2015.

Thứ hai, Nhật Bản nhấn mạnh là một động thái tốt cho liên minh nói chung và nâng cao khả năng tồn tại của nó. Nếu Nhật Bản thực hiện các bước có thể đo lường được để gia nhập đồng minh của mình và nếu Nhật Bản đóng góp một cách có ý nghĩa vào an ninh không gian, thì không gian ít có khả năng trở thành một đường nối khác nơi liên minh có thể bị hủy bỏ.

Hơn nữa, có một lợi thế chiến lược để có được một lập trường về cả vị trí và hình thức khi ra vũ trụ. Trong khi các quốc gia khác sẽ đấu tranh để "nghiêm túc hóa" về không gian, và sẽ cần phải quyết định giữa quy mô, phạm vi và khả năng của lực lượng của họ, Nhật Bản đã xác nhận quan điểm chính trị và phòng thủ của mình đối với không gian, có nghĩa là họ cũng đã thừa nhận ảnh hưởng của không gian đối với tổng hợp liên minh phòng thủ. Điều này là tốt, vì những nguy cơ chính trị gây ra trong không gian là rất thực tế. Mặc dù có sự tồn tại của những người có thiện chí nhưng không có răng Hiệp ước không gian bên ngoài năm 1967, vốn cấm sử dụng các hoạt động vũ lực trong không gian, tương lai rõ ràng là không gian sẽ hoạt động như một giai đoạn khác mà trên đó các trò chơi chính trị của các quốc gia trên trái đất sẽ diễn ra.

Cạnh tranh giữa các quốc gia sẽ không biến mất khi các quốc gia được thành lập và tài trợ cho các lực lượng đi du lịch, khám phá và khai thác khoảng tối đen của không gian; thay vào đó, cạnh tranh sẽ ngày càng gia tăng, khi các khám phá về các ứng dụng kinh tế và quốc phòng được thực hiện, và khi các quốc gia hiểu rõ hơn về mức độ dễ bị tổn thương của họ nếu không có biện pháp phòng thủ và răn đe trong không gian thích hợp. Đây là thực tế chính trị của không gian và thực tế là cả hai thành viên của liên minh Mỹ-Nhật đều hiểu điều này có nghĩa là liên minh ít có nguy cơ tan vỡ hơn nhiều khi tiếp xúc lần đầu với sự cạnh tranh lấy không gian làm trung tâm. Nếu bất cứ điều gì, lợi ích chung trong cùng một môi trường sẽ dẫn đến những nỗ lực hợp tác và một liên minh được củng cố ở đây trên Trái đất.

Đáng chú ý, tỷ lệ đối đầu quân sự trong không gian cũng tăng lên. Bằng cách tập hợp sức mạnh không gian quân sự của Hoa Kỳ vào cấp độ cao nhất của độc lập quân sự và tài trợ (một dịch vụ độc lập), leo thang và cạnh tranh sẽ không bị tụt lại xa. Sẽ không ngạc nhiên nếu chúng ta thấy một số đối thủ cạnh tranh khác hình thành lực lượng cấp dịch vụ của riêng họ vào cuối năm, mặc dù hình thức thực tế của họ có thể sẽ thay đổi rất nhiều. Thực tế là Hoa Kỳ đã "nhảy" sang một giải pháp quy mô dịch vụ để cạnh tranh không gian quân sự, chứ không phải là một tổ chức nhỏ hơn như quân đoàn hoặc chỉ huy địa lý, có nghĩa là các quốc gia khác không có lựa chọn chiến lược thực sự nào ngoài việc phù hợp với tiền lệ của Hoa Kỳ gần như chúng có thể về kích thước và khả năng. Liên minh Mỹ-Nhật phải chuẩn bị cho tình huống này.

Do đó, các quyết định của chính phủ Nhật Bản nhằm tăng cường khả năng phòng thủ không gian của mình đến từ sự kết hợp giữa chiến lược trên cạn, thực tế chính trị và quản lý liên minh thận trọng. Tuy nhiên, những thách thức đáng kể vẫn còn. Có một điều, các quốc gia ngày nay (bao gồm cả Hoa Kỳ) có thể hiểu là ngại chia sẻ khả năng phòng thủ không gian và công nghệ lấy không gian làm trung tâm, có nghĩa là các hoạt động quân sự của liên minh sẽ tự nhiên di chuyển với tốc độ của thành viên chậm nhất. Đối với một khía cạnh khác, chúng ta vẫn chưa biết xung đột vũ trụ sẽ như thế nào giữa các chiến binh sở hữu sức mạnh không gian vũ trụ tương tự, điều này khiến chiến tranh khó lên kế hoạch và sẽ gây ra thách thức ngay lập tức đối với sự phối hợp liên minh nếu một cuộc xung đột như vậy xảy ra. .

Bất chấp những nghi ngờ này, các tuyên bố gần đây của chính phủ Nhật Bản là tích cực và sẽ giúp mở ra cả liên minh và quan hệ Mỹ-Nhật vượt qua giai đoạn tương đối khó khăn hiện nay về các quan điểm thương mại và phân minh về căn cứ quân sự. Không nghi ngờ gì nữa, tác động chính trị của lực lượng phòng thủ không gian của đồng minh có thể dễ dàng dẫn đến việc liên minh Mỹ-Nhật mở rộng các đặc quyền của mình ra ngoài giới hạn lãnh thổ của Trái đất.

 

Thư viện - Hình ảnh

Liên kết website

Ngày Khoa học và Công nghệ 18 tháng 5 - Bộ Khoa học và Công nghệ

Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2013 - Bộ Khoa học và Công nghệ