NASA đồng ý cho khách du lịch thăm quan trạm ISS từ năm 2020 – mỗi chuyến đi bạn sẽ phải chi 39 triệu bảng Anh

Nguồn: Mediadrumimages/GiuseppeDeChiara/MichaelGorn/NASA

NASA đưa ra kế hoạch để khách du lịch thăm quan trạm ISS từ năm 2020 – với mức chi phí ước tính hơn 50 triệu đô la Mỹ (khoảng 39 triệu Bảng Anh) trên 1 chuyến bay.

Cho tới nay, phòng thí nghiệm trong không gian này chỉ cho phép các nhà du hành vũ trụ đại diện cho tổ chức vũ trụ ở tầm quốc gia vào. Trong một thông báo bất ngờ ngày hôm nay, NASA đã xác nhận họ sẽ mở cửa trạm ISS cho mục đích kinh doanh thương mại. Có nghĩa rằng các công ty tư nhân sẽ có thể đưa “phi hành gia tư nhân” lên trạm ISS trong thời gian lên tới 30 ngày.

 “Cơ quan này có thể cung cấp lên tới 2 lần đưa phi hành gia tư nhân trong khoảng thời gian ngắn lên trạm ISS trong 1 năm,” NASA giải thích.

 “Những nhiệm vụ này sẽ được tại trợ riêng, trực tiếp cho các chuyến bay vũ trụ thương mại.”

Khách hàng cá nhân đã bị cấm bay tới các trạm vũ trụ - nơi mà người đóng thuế của Hoa Kỳ phải chi trả 785 triệu Bảng Anh từ khi bắn lên vào những năm 1990 – nhưng NASA cần tiền mặt để tài trợ cho cho giấc mơ đưa người lên Mặt trăng vào năm 2024. Việc vận chuyển này sẽ được cả Boeing và SpaceX của Elon Musk thực hiện.

Nguồn: NASA

Dự đoán rằng, một chuyến đi có thể tiêu tốn khoảng 50 triệu cho một nhà du hành, dựa theo những ước tính gần đây – nhưng có thể dễ dàng tăng trên mức đó. Các chuyến bay vào vũ trụ tới trạm ISS sẽ chiếm phần lớn chi phi. Nhưng giảm đốc tài chính Jeff DeWit nói đùa rằng: “Nó sẽ không thể nào chạm tới Hilton hay  Marriott”.

NASA thường trả khoảng 75 triệu Đô la Mỹ cho các chỗ trên tàu vũ trụ Soyuz tới trạm ISS, và thậm chí đã trả  82 triệu Đô la Mỹ cho một chỗ vào năm 2015. Tuy nhiên, NASA nói những ghế trên tàu Crew Dradon của SpaceX và/hay tàu CST-100 của Boeing sẽ có giá khoảng 58tr Đô la Mỹ trên một ghế. Những tàu này vẫn sẽ được sử dụng để đưa các nhà du hành lên trạm ISS- nhưng chi phí vẫn cứ tiếp tục tăng sau cuộc hành trình.

Để giữ các nhà du hành trên trạm ISS là một việc kinh doanh tốn kém. Ví dụ, những chi phí hỗ trợ cho cuộc sống tái tinh và toilet vào khoảng 11,250 Đô la Mỹ trên một phi hành gia mỗi ngày. Và những nhu yếu phẩm như thực phẩm và không khí chiếm khoảng 22,500 đô trên một phi hành gia mỗi ngày. NASA sẽ kiếm được khoảng 35,000 Đô la Mỹ trên một đêm khi nhà du hành tư nhân chi trả trên trạm ISS. Kể cả khi một tài khoản ngân hàng lớn cũng không thể đủ được vì: bạn phải qua vòng kiểm tra sức khỏe và quy trình huân luyện ngặt nghèo.

Là một phần của việc “thương mại hóa” trạm ISS, NASA sẽ thiết kế một cổng trạm vũ trụ và các tiện ích có sẵn cho công ty tư nhân để “gắn mô đun thương mại của họ vào đó”. Hứa hẹn trong tương lai rằng sẽ có rất nhiều trạm vũ trụ tư nhân bay trên Trái Đất.

NASA giải thích, “Về lâu dài, mục tiêu của NASA là trở thành một trong nhiều khách hàng mua dịch vụ từ những điểm đến độc lập, thương mại và bay tự do trong quỹ đạo thấp của Trái Đất,”.
"Một nền kinh tế mạnh mẽ quỹ đạo thấp của Trái đất sẽ cần nhiều điểm đến thương mại và NASA đang hợp tác với ngành công nghiệp để theo đuổi các con đường kép đến mục tiêu đó là đi qua trạm vũ trụ hoặc trực tiếp đến đích bay tự do."

Bất cứ việc gì kết thúc bằng việc đưa vào không gian, nó sẽ không có khả năng giảm chi phí trong thời gian sớm. Kể cả SpaceX tính phí 62 triệu Đô la Mỹ để đưa các vệ tinh thương mại vào quỹ đạo với tên lửa mới của họ chiếc Falcon 9.

Và Axiom Space, một công ty có trụ sở tại Houston mong để tổ chức các chuyến bay tới trạm ISS, đã cam kết tính phí 55 triệu đô cho chuyến đi 10 ngày lên trạm ISS.

Nguồn: NASA

Bill Gerstenmaier, giám đốc về thám hiểm con người của NASA, nói trong buổi họp báo: “Chúng tôi không hề biết sự sáng tạo và ý tưởng hoàn toàn ngoài thế giới có thể đến từ một ngành công nghiệp tư nhân.”

Nhưng những khách du lịch và nhà làm phim siêu giàu cũng được mời để tận dụng triệt để trải nghiệm này. Và trong một thông điệp được ghi lại trên trạm ISS, nhà du hành Christina Koch nói rằng họ sẽ làm không gian trở nên “dễ tiếp cận hơn với tất cả người Mỹ”.

Jeff Manbar, giám đốc điều hoành của công ty vận chuyên Nanoracks của ISS nói: “Rất quan trọng để tiến tới phía trước. Đây mới chỉ là bước đầu của một chương mới.”

Vậy tại sao NASA lại để các nhà du hành vũ trụ lên trạm ISS?

Lợi ích lớn nhất có thể là để giữ chi phí vận hành xuống mức thấp vì trạm ISS rất tốn kém để vận hành. Nhưng nó cũng về sự tiếp tục kiểm tra du hành không gian – để làm cho nó an toàn và rẻ hơn cho tất cả mọi người. NASA giải thích “Các nghiên cứu thị trường phát hiện ra các nhiệm vụ của nhà du hành tư nhân tới quỹ đạo thấp của Trái Đất là yếu tố chính thể hiện nhu cầu và giảm thiểu rủi ro cho các điểm đến thương mại trong tương lai trong quỹ đạo thấp của Trái Đất.” Kế hoạch dài hạn là tại ra các trạm vũ trụ gần Trái Đất để có thể sử dụng như các điểm dừng chân cho các chuyến du hành xa hơn vào vũ trụ. NASA hi vọng rằng sẽ lắp đặt nhiều “cánh cổng tới Mặt trăng” từ năm 2028 rằng sẽ bay gần Mặt trăng và có thể sử dụng cho các nhiệm vụ có người lái lên Sao Hỏa.

“Cánh cổng đầu tiêu là về Mặt Trăng, nhưng tôi nghĩ cánh cổng thứ 2, sẽ là việc vận chuyển sâu hơn vào trong không gian, lại sử dụng những đối tác thương mại quốc tế để đưa chúng ta tới Sao Hỏa,”  Jim Bridenstine ông chủ của Nasa nói năm trước. “Cái mà chúng ta không muốn làm là chỉ lên bề mặt của Mặt Trăng, chứng mình điều đó chúng ta có thể làm lại, and sau đó là hoàn thành. Chúng ta muốn ở trên đó”. “Và chuyện về Cánh cổng, trong suy nghĩ của tôi, tôi đã bị thuyết phục -  cho phép chúng tôi tận dụng các đối tác thương mại quốc tế theo cách mạnh mẽ hơn để chúng ta có thể ở đó, nó cho phép chúng ta tới nhiều phần của Mặt Trăng hơn trước đây, và nó cho phép ta tới Sao Hỏa.”.

Nguồn: theSun.co.uk

Thư viện - Hình ảnh

Liên kết website

Ngày Khoa học và Công nghệ 18 tháng 5 - Bộ Khoa học và Công nghệ

Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2013 - Bộ Khoa học và Công nghệ