Vệ tinh Cubesat của Liên đoàn Hàng không vũ trụ sản xuất hình ảnh ban đêm

Hệ thống quan sát đa phổ Cubesat của Liên đoàn Hàng không vũ trụ (CUMULOS) bắt được hình ảnh ban đêm của Tokyo từ độ cao 280 dặm. 

Nguồn: Liên đoàn Hàng không vũ trụ

SAN FRANCISCO – Liên đoàn Hàng không vũ trụ đã chứng minh họ có thể chụp được ảnh độ phân giải cao vào ban đêm với 3 camera đặt trong vệ tinh nhỏ cubesat với kích thước khoảng 10cm mỗi mặt.

 “Chúng ta đã đạt được những gì chúng ta cần tìm hiểu về các thành phố về đêm và biết được mây ở vị trí nào,” Dee Pack, chuyên viên cấp cao của Hệ thống quan sát đa phổ Cubesat (CUMULOS) và giám đốc Bộ phận viễn thám hàng không vũ trụ, phát biểu với SpaceNews. “Tôi không nghĩ ai đó đã làm cái gì đó tương tự như này trước đây với tiêu chí hình dáng của cubesat”

CUMULOS phóng lên vào năm 2017 bằng tên lửa Northrop Grumman Antares, được trang bị một ống kính quang học, một ống kính hồng ngoại sóng ngắn và ống kính camera hồng ngoại nhiệt. CUMULOS chiếm ít hơn 1/3 diện tích lắp đặt của chùm 3 vệ tinh mà bao gồm, mảng pin mặt trời tích hợp, Ăng ten phản chiếu (ISARA), hệ thống thông tin liên lạc dải Ka có thể truyền dữ liệu lên tới tốc độ 100Mbs. Việc trình diễn CUMULOS bắt đầu từ tháng 6 năm 2018 khi ISARA hoàn thành xong nhiệm vụ trình diễn của mình

Từ thời điểm đó, CUMULOS đã chứng minh lời cam kết cho việc nghiên cứu các khu vực đô thị lớn, cháy rừng, phun trào núi lửa và thời tiết , Pack nói

 “Chúng tôi muốn tiếp cận với các ống kính có chi phí thấp, không được thương mại cho hoạt động kiểm soát mây,” Pack nói. “Việc đó đã diễn ra trong sự mong muốn của tôi để tạo ra hình ảnh của các thành phố vào ban đêm bởi vì các bạn cần biết khi nào bạn có bầu trời không có mây.”

CUMULOS cung cấp hình ảnh với độ phân giải khoảng 130 mét mỗi pixel. Ngược lại, Bộ đo phóng xạ hình ảnh hồng ngoại độ phân giải rất cao của Cơ quan quản lý khí quyển và đại dương quốc gia (VIIRS) cung cấp độ phân giải 740 mét mỗi pixel. Tuy nhiên, VIIRS lưu ý rằng VIIRS cung cấp ảnh ban đêm trên phạm vi toàn cầu.

“Để tiến gần hơn tới mục tiêu đó, bạn phải phóng lên rất nhiều cubesat”. Pack cho biết   

Sẽ có những nhiệm vụ, mặc dù nó không đòi hỏi cả một chùm vệ tinh lớn. “Bạn có thể không cần cả một dàn cubesat để lên tạo nên một đường cơ sở tốt cho việc quan sát các thành phố lớn của Trái Đất.” Pack gợi ý. “Nếu bạn có một đường cơ sở tốt, bạn có thể tìm kiếm cho sự thay đổi, phát triển kinh tế, giảm tác động của những trận thiên tai.”

Nhiệm vụ CUMULOS bắt đầu khi Pack nhận ra hệ thống điều khiển và xác định quan điểm chính xác tương tự như Liên đoàn Hàng không vũ trụ sử dụng để giữ laser hoặc ăng ten tần số vô tuyến chính xác hướng vào máy thu, có thể giúp camera chiếu thẳng vào mục tiêu trên mặt đất. Máy ảnh CUMULOS tập trung vào các mục tiêu trong tối đa nửa giây.

Tiếp theo, liên đoàn Hàng không vũ trụ muốn xây dựng thêm một vệ tinh cubesat tinh vi hơn để trình diễn khả năng ứng phó với những nhiệm vụ liên quan tới sử dụng tia đa trùm, Pack cho biết.

“Được trang bị hệ thống thông tin liên lạc bằng laser, chúng tôi có thể đề ra các phương án cho nhiều đô thị trong thời gian khoảng một năm ,” Pack cho biết. Một nhiệm vụ tiếp theo có thể là việc được tự động hóa, với vệ tinh chụp hình ảnh của các thành phố, hỏa hoạn, núi lửa. “Sẽ có rất nhiều điều thú vị để thử. Tôi mong muốn được gửi đến NASA hoặc các cơ quan nghiên cứu khác,” Pack thêm vào.

Nguồn: SpaceNews. 

Thư viện - Hình ảnh

Liên kết website

Ngày Khoa học và Công nghệ 18 tháng 5 - Bộ Khoa học và Công nghệ

Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2013 - Bộ Khoa học và Công nghệ