SpaceX phóng vệ tinh radar của Canada

Nguồn: SpaceX

WASHINGTON – Tàu Falcon 9 của SpaceX đã hoàn thành việc phóng bộ ba vệ tinh radar khẩu độ tổng hợp (SAR) của Canada vào ngày 22 tháng 6 hứa hẹn sẽ cung cấp hình ảnh với độ phân giải cao hơn và thời gian revisit ngắn hơn.

Tàu Falcon 9 cất cánh từ Tổ hợp phóng tàu vũ trụ 4E ở căn cứ Không quân Vandenberg vào lúc 10:17 sáng. Việc phóng này được thực hiện theo như lịch trình và không bị gián đoạn bởi bất cứ vấn đề gì mặc dù mật độ sương khá dày đã cản trở tầm nhìn từ bên ngoài của tàu vũ trụ.

Trong giai đoạn đầu tiên của Falcon 9, họ đã thực hiện việc hạ cánh khoảng tám phút sau khi phóng lên tại Vùng 4, bên cạnh địa điểm phóng ban đầu. Việc phóng này là giai đoạn lần thứ hai, nó đã phóng tàu vũ trụ Crew Dragon từ Florida vào tháng 3 là một chuyến bay thử nghiệm không phi hành đoàn được gọi là Demo-1.

Nguồn: Maxar Technologies

Phần trên của tên lửa đã triển khai bộ phận payload của nó, giao nhiệm vụ cho chùm ba vệ tinh Radarsat (RCM), khoảng một giờ sau khi cất cánh. Ba vệ tinh đã được thả ra từ tầng trên trong thời gian khoảng bảy phút rưỡi. 

MDA, chi nhánh của Maxar Technologies ở Canada, đã chế tạo ba vệ tinh RCM cho chính phủ Canada. Mỗi vệ tinh có trọng lượng 1.430 kg sẽ được đặt cách đều nhau trên cùng một quỹ đạo đồng bộ với mặt trời 600 km. Các radar băng tần C của vệ tinh sẽ có thể tạo ra ảnh SAR với độ phân giải sắc nét đến ba mét.

Việc phát triển chùm vệ tinh, hơn là vệ tinh đơn lẻ, được định hướng để cải thiện thời gian revisit. Hệ thống sẽ cung cấp 90% hình ảnh của bề mặt Trái Đất trong mỗi 24 giờ, với độ phủ nâng cao bao gồm các vùng của Bắc Cực. Những vệ tinh này cũng được gắn các cảm biến Hệ thống định dạng tự động (AIS) để định vị và theo dõi tàu thuyền.

Các vệ tinh RCM đảm bảo tính liên tục với Radarsat-2, phóng vào tháng 12 năm 2007. Vệ tinh đó vẫn được phục vụ trong biên chế không những thế còn vượt xa 7 năm so với thiết kế vòng đời của nó, do đó mong muốn của chính phủ Canada là đưa ngay RCM vào quỹ đạo để tránh những mất mát dữ liệu trong bất cứ trường hợp nào.

Chính phủ Canada dự tính sẽ chi 1,2 tỷ đô la Canada (900 triệu đô la Mỹ) cho RCM, bao gồm chi phí xây dựng lắp ráp 3 vệ tinh, phóng và vận thành trong 7 năm vòng đời. Chính phủ sở hữu tất cả dung lượng ảnh của chùm RCM, không giống như nhiệm vụ của Radarsat-2 khi tổ chức MDA bán ảnh cho chính phủ Canada và các khách hàng khác.

Sylvain Laporte, Chủ tịch cơ quan vũ trụ Canada, nói trong tháng 5 rằng, quyết định để chuyển quyền sử dụng của 250,000 hình ảnh mà RCM sẽ chụp hàng năm cho chính phủ Canada không phản ánh sự yếu kém của Maxar, nhưng mong muốn thử nghiệm cách tiếp cận mới cho chương trình này.

 “Một trong những lý do đầu tiên cho việc chính phủ sở hữu lượng dữ liệu này là chúng ta có thể sau đó chia sẻ nó một cách tự do rộng rãi hơn,” Laporte phát biểu ngày 22 tháng 5 tại một bữa tiệc trưa của Hiệp hội vận tải không gian. “Khi bạn mua dữ liệu thương mại, sẽ có một vài điều khoản ràng buộc tạo ra khó khăn cản trở việc chia sẻ nó, nhưng giờ chúng ta đã sở hữu dữ liệu này, chúng ta sẽ xem lợi ích của nó mang lại như thế nào.”

Laporte cho biết Cơ quan vũ trụ Canada đã bắt đầu lên kết hoạch cho thế hệ tiếp theo của Radarsat khi RCM chạm tới mốc cuối vòng đời của nó vào năm 2026. Việc dữ liệu của Radarsat sẽ được kiểm soát như thế nào có thể thay đổi lần nữa với thế hệ đó, ông nói.

“Tôi vừa yêu cầu họ thêm phần sáng tạo cho mô hình kinh doanh này,” Laporte nói. “Nó không cần phải lặp lại của những gì chúng ta vừa mới làm. Chúng ta có thể thử một vài thứ khác, và ai mà biết được nó sẽ dẫn chúng ta tới đâu.”

Vụ phóng lần này là lần phóng thứ 7 trong năm nay của SpaceX, bao gồm 6 lần phóng của Falcon 9 và 1 lần phóng của tàu Falcon Heavy. Trong lần phóng tiếp theo của công ty, nhiệm vụ của chương trình thử nghiệm không gian 2 của Không quân Hoa Kỳ trên chiếc Falcon Heavy, dự kiến không sớm hơn ngày 24 tháng 6 từ Trung tâm vũ trụ Kennedy ở Florida. Phần còn lại của các lần phóng của SpaceX, dự kiến trong năm nay sẽ diễn ra từ Florida.

Nguồn: Spacenews

Thư viện - Hình ảnh

Liên kết website

Ngày Khoa học và Công nghệ 18 tháng 5 - Bộ Khoa học và Công nghệ

Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2013 - Bộ Khoa học và Công nghệ