NASA tìm kiếm thêm 1.6 tỷ Đô la Mỹ cho kế hoạch đổ bộ Mặt trăng năm 2024

NASA thông báo ngày 13 tháng 5 sẽ yêu cầu thêm 1,6 tỷ USD trong năm tài chính 2020 để hỗ trợ cuộc đổ bộ của con người lên Mặt trăng, với 1 tỷ USD trong số đó sẽ đổ vào nghiên cứu phát triển tàu đổ bộ Mặt trăng. Nguồn: NASA

WASHINGTON- Nhà Trắng và NASA ra thông báo vào ngày 13 tháng 5 rằng họ sẽ tìm thêm khoản đầu tư 1.6 tỷ Đô la Mỹ tài trợ cho Cơ quan Vũ trụ này trong năm tài chính 2020, “khoản tiền đặt trước” sẽ là nỗ lực để đạt được mục tiêu đưa con người lên Mặt trăng vào năm 2024.

Trong một bài đăng trên Twitter vào cuối ngày, Tổng thống Trump đã công bố khoản tài trợ bổ sung để hỗ trợ cho cuộc du hành trở lại Mặt trăng và các nhiệm vụ sau đó lên Sao Hỏa. “Tôi đang cập nhật ngân sách để bao gồm cả khoản phụ trội 1.6 tỷ Đô la Mỹ để chúng ta có thể trở lại Không gian theo một CÁCH LỚN!” ông viết.

 

NASA ngay sau đó công bố bản tóm tắt sửa đổi ngân sách của mình, trong đó kêu gọi 1.9 tỷ Đô la Mỹ cho khoản tài trợ mới để phát triển tàu đổ bộ Mặt trăng và đẩy nhanh tốc độ làm việc cho hệ thống phóng vào không gian và Orion. Nó cũng sẽ hướng tới sự phát triển của công nghệ thăm dò và các nhiệm vụ về khoa học khác tới Mặt trăng. Sự gia tăng này cũng sẽ được bù đắp bằng cách cắt giảm kinh phí lên Cổng Mặt trăng tới 321 triệu Đô la Mỹ, phán ảnh kế hoạch của cơ quan này chỉ dành cho “tối thiểu” ít nhất 1 Cổng để hỗ trợ việc hạ cánh vào năm 2024.

 “Khoản đầu tư phụ trội này, Tôi muốn làm rõ ràng, là khoản đặt cọc cho những nỗ lực của NASA để đưa con người lên Mặt trăng vào năm 2024”, người quản trị của NASA -  Jim Bridenstine nói trong cuộc gọi với phóng viên thông báo vào tối hôm đó. “Đây là số tiền đủ để đưa chúng ta qua cổng một cách mạnh mẽ dứt khoát và giúp chúng ta gặt hái được những thành công trong tương lai.

Trong khoản tài trợ thêm đó, 1 tỷ Đô la Mỹ sẽ được đầu tư vào phát triển vào việc đáp lên Mặt trăng, đặc biệt là vào “1 con tàu đổ bộ lên Mặt trăng tích hợp cả thương mại”, sự phát triển của nó sẽ được hướng theo bởi cả ngành công nghiệp. Bill Gerstenmaier, Quản trị viên của NASA về thăm dò và vận hành của con người, nói trong lời kêu gọi rằng phương pháp này sẽ giúp các công ty có tính linh hoạt hơn trong việc giao dịch trong thiết kế tổng thể của tàu đổ bộ, hơn là những hợp đồng cá nhân đơn lẻ như trong các quá trình cất và hạ cánh.

 “Nếu chúng ta sẽ có mặt ở đó vào năm 2024, chúng ta phải chi khoảng 1 tỷ Đô la Mỹ trong 2020 để đạt được mục tiêu đó,” ông ấy nói về phát triển tàu đổ bộ lên Mặt trăng. “Trong tay chúng ta có sẵn những thứ cần nhiều thời gian để chuẩn bị, có phần cứng, và nhiều thứ khác mà chúng ta cần hợp nhất chúng lại và đây chính là thời gian để làm điều đó”.

Phần còn lại, 651 triệu Đô la Mỹ, sẽ được chuyển cho SLS và Orion “để chắc chắn rằng họ vẫn theo kế hoạch đề ra,” Gerstenmaier nói. Lời yêu cầu không nêu rõ cách thức tài trợ bổ sung sẽ giúp 2 chương trình này như thế nào, nhưng Bridenstine nhấn mạnh trong lời kêu gọi rằng tên lửa hạng nặng và phi hành đoàn tàu vũ trụ, cùng với mô đun dịch vụ do Châu Âu chế tạo, cùng với nhau là “một mảnh ghép cực kì quan trọng của tổng thể dự án.”

Trong lời kêu gọi, Bridenstine và những người khác nhấn mạnh, ngoài việc cắt ngân sách cho quỹ Gateway, không có chương trình nào khác của NASA bị cắt ngân sách để hỗ trợ cho ngân sách của chương trình mới này. Tuy nhiên, khoản tài trợ bổ sung 1.6 tỷ Đô la Mỹ này có thể sẽ được bù từ những nơi khác trong ngân sách liên bang, vì 1 phần trong ngân sách sửa đổi dự kiến sẽ được Văn phòng Quản lý và Ngân sách của Nhà Trắng (OMB) giao cho Quốc hội vào ngày 14 tháng 5. Bridenstine nói ông ấy cũng không biết được những phần được bù vào là những gì.

Bridenstine cũng phát biểu rằng khoản tài trợ bổ sung trị giá 1,6 tỷ Đô la Mỹ phù hợp với những gì mà cơ quan này được yêu cầu từ Nhà Trắng, mặc dù có báo cáo rằng NASA đã tìm kiếm nhiều tiền hơn. “Chúng tôi đã nói với Nhà Trắng và chúng tôi đã nói với OMB, phải mất bao nhiêu tiền trong năm 2020 để đưa chúng tôi ra khỏi cánh cổng cho việc hạ cánh trên mặt trăng vào năm 2024” ông ấy nói. “Họ đã trả lời với những gì chúng tôi yêu cầu và chúng tôi rất tự hào về điều đó.”

Ông ấy từ chối ước tính cho khoản tiền mà NASA sẽ cần từ năm 2021 tới năm 2024 để hiện thực hóa việc đổ bộ năm 2024. “Chúng tôi mong đợi trong vài năm tới, khoản tài trợ sẽ lớn hơn con số 1.6 tỷ Đô la Mỹ cho năm 2020, tất cả chúng ta đều biết điều này,” ông phát biểu. “Chúng ta làm việc hàng ngày để tính toán con số cho các năm của tương lai”. Sau đó ông cũng nói rằng NASA đang nhìn vào “nhiều sự lựa chọn thay thế khác” cho các năm tới, mới các nguồn tài chính khác và các chi phí tương ứng cũng như rủi ro được tính trước.

Trong khi tổng thể sửa đổi ngân sách của OMB chưa được giao cho Quốc hội, Bridenstine cho biết ông đã dành cả ngày trên điện thoại với các thành viên để thông báo cho họ về đề xuất của NASA. “Tôi nghĩ rằng có rất nhiều sự phấn khởi ở cả hai phía”, anh ấy nói về phản ứng của họ. “Khi chúng ta nói về những gì NASA đang cố gắng đạt được, tôi sẽ nói với bạn đó là rất nhiều sự phấn khích”.

Bridenstine cũng sử dụng lời kêu gọi để thông báo rằng nhiệm vụ đổ bộ lên Mặt trăng vào năm 2024 này sẽ được đặt tên là Artemis, theo tên của chị gái của Apollo và nữ thần mặt trăng của Hy Lạp. “Tôi nghĩ rằng nó rất đẹp, 50 năm sau Apollo, chương trình Artemis sẽ mang người đàn ông tiếp theo và người phụ nữ đầu tiên lên Mặt trăng

 

 Nguồn: Spacenews

Thư viện - Hình ảnh

Liên kết website

Ngày Khoa học và Công nghệ 18 tháng 5 - Bộ Khoa học và Công nghệ

Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2013 - Bộ Khoa học và Công nghệ