Thí nghiệm quốc tế được chọn lọc để bay lên Trạm vũ trụ Trung Quốc CSS

 

Nguồn CMSA

HELSINKI – Sáu cuộc thử nghiệm đã được cấp quyền để thực hiện trên trạm vũ trụ tương lai của Trung Quốc qua một sáng kiến hợp tác quốc tế chung, với 3 sự đồng thuận có điều kiện.  

Các kết quả của quá trình lựa chọn được thông báo cùng lúc vào thứ 3, từ Văn phòng Liên hợp quốc về sử dụng khoảng không cho mục đích hòa bình(UNOOSA) và Cơ quan không gian có người lái của Trung Quốc (CMSA) trong công bố bên lề phiên họp thứ 62 của Ủy ban về sử dụng không gian bên ngoài cho mục đích hòa bình tại Viên.

Sáng kiến hợp tác giữa UNOOSA và CMSA nhận được 42 hồ sơ ứng tuyển từ các tổ chức ở 27 quốc gia theo Thông báo Opportunity được ban hành tháng 5/2018. Các tổ chức giành chiến thắng có trụ sở đặt ở nhiều quốc gia như, Bỉ, Trung Quốc, Pháp, Đức, Ấn Độ, Ý, Nhật Bản, Kenya, Hà Lan, Na Uy, Mexico, Ba Lan, Peru, Liên bang Nga, Ả Rập Saudi, Tây Ban Nha và Thụy Sỹ.

Các đề xuất được chấp nhận bao gồm các lĩnh vực từ thiên văn học, y học vũ trụ, khoa học đời sống vũ trụ, công nghệ sinh học, vật lý chất lỏng vi trọng lực, đốt cháy vi trọng lực và công nghệ vũ trụ.

POLAR-2, liên quan tới một loạt các tổ chức từ Hà Lan, Ba Lan, Đức và Trung Quốc, sẽ tìm kiếm phát hiện ra tia phân cực Gamma, theo thí nghiệm đầu tiên trên phòng thí nghiệm không gian Tiangong-2.

Các khối u trong Vũ trụ, được khởi xướng bởi trường Đại học Khoa học và Công nghệ Na Uy, Đại học Không gian Quốc tế của Pháp và các tổ chức khác ở Hà Lan và Bỉ, sẽ được nghiên cứu sự đột biến sớm do bức xạ vũ trụ và vi trọng lực thí nghiệm các cơ quan khỏe mạnh và có ung thư ở con người thể hiện ở dạng 3D.

 “Chúng tôi rất vui mừng khi được chọn để thực hiện một trong những thí nghiệm trong không gian,” Nhà nghiên cứu chính Bác sỹ Tricia L. Larose nói với Spacenews. “Đội kỹ thuật của chúng tôi từ CMSA sẽ rất hữu ích trong cả quá trình. Cơ hội để tiến hành nghiên cứu ung thư với công nghệ tiên tiến kết hợp giữa công nghệ vũ trụ và sinh học tế bào gốc sẽ có tác động lên phạm vi toàn cầu để hỗ trợ mục tiêu phát triển bền vững.”

Simonetta Di Pippo, Giám đốc của UNOOSA, tuyên bố tại một sự kiện rằng, “Mặc dù có những tiến bộ đáng kinh ngạc trong lĩnh vực vũ trụ trong những thập kỷ gần đây, nhưng hàng triệu người trên toàn thế giới vẫn không tiếp cận được lợi ích từ không gian. Cơ hội này với CMSA giúp thu hẹp khoảng cách, bằng cách mở rộng môi trường nghiên cứu độc nhất trên tàu CSS cho tất cả các quốc gia thành viên.”

Wang Qun, Đại sứ và Đại diện thường trực của Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc cho biết: “Sự hợp tác CSS là một biểu hiện sinh động của chủ nghĩa đa phương được Trung Quốc và hệ thống quốc tế duy trì, với nhân tố cốt lõi là Liên hiệp quốc. Thông qua cơ hội này, những thành tựu phát triển không gian của Trung Quốc sẽ mang lại lợi ích cho cộng đồng quốc tế.

Động lực và khung thời gian


Bình luận trước thông báo, Tiến sĩ Bleddyn Bowen, giảng viên về quan hệ quốc tế tại Đại học Leicester ở Vương quốc Anh nói với SpaceNews rằng một loạt các động lực có thể được xác định khi Trung Quốc mở trạm vũ trụ của mình cho cộng đồng quốc tế tham gia.

“Tàu vũ trụ Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong sự nỗ lực của [Chủ tịch Trung Quốc] Tập Cận Bình để phát triển, duy trì và nâng cao hình ảnh uy tín và quyền lực của mình trong quan hệ quốc tế, và có thể tạo ra nhận thức cho quốc tế về Trung Quốc như một đối thủ công nghệ với Hoa Kỳ, thậm chí có thể vượt qua Nga. CSS chỉ là một phần trong số đó - mặc dù là một khía cạnh tương đối lành tính và phi quân sự - so với vệ tinh vũ trụ quân sự hiện tại và cơ sở hạ tầng vũ khí tấn công mà Quân đội Giải phóng Nhân dân rất hào hứng tham gia.”

Mở rộng trạm CSS cho cộng đồng quốc tế tham gia là một phần của chiến dịch phát triển và nỗ lực mở rộng của Trung Quốc để thể hiện rằng có nhiều hướng đi cho các quốc gia khác trên Trái Đất, để làm động lực thúc đẩy công nghệ và khoa học không gian của họ mà không cần tới Mỹ, Bowen thêm vào

Bản thân trạm CSS vẫn đang được hiện thực hóa. Vào năm 2014, Trung Quốc vạch ra kế hoạch để phóng 3 mô đun 20 tấn sẽ tạo ra quỹ đạo tiền đồn vào năm 2018, 2020 và 2022. Tuy nhiên, việc thất bại vào tháng 7 năm 2017 của tàu Long March 5 đã làm chậm việc thử nghiệm tàu Long March 5B, một biến thể cho các cuộc phóng ở quỹ đạo thấp và đặc biệt là các mô đun của trạm Vũ trụ.

Trung Quốc đang duy trì mục tiêu hoàn thành trạm CSS vào “khoảng năm 2022”, và việc phóng cũng như kế hoạch xây dựng rõ ràng là sẽ phải thu ngắn lại. Tàu Long March 5 đã được lên kế hoạch để bay về vào tháng 7 này, nhưng một nguồn dữ liệu mở cho biết nó đã bị thay đổi.

Các tàu chở hàng được thiết kế đặc biệt để chở các bộ phận có kích thước lên tới 5m đường kính, dài 56 m từ cơ sở lắp ráp ở Thiên Tân, phía Bắc Trung Quốc, tới Trung tâm phóng vệ tinh Wenchang, thuộc phía nam của tỉnh đảo Hải Nam, được neo đậu trên sông Dương Tử. Hai lần phóng trước, tàu Long March 5 yêu cầu 2 tháng chuẩn bị ở Wenchange, cho thấy rằng việc phóng vào tháng 7 rất khó có thể xảy ra.

Chuyến bay mang tên Long March 5 được yêu cầu trước chuyến bay thử nghiệm của tàu Long March 5B. Nếu thành công, mô đun lõi “Thiên hà” của trạm CSS, có nghĩa là “sự hài hòa của thiên đường”, sau đó có thể phóng lên, không sớm hơn nửa sau của 2020.

Trong khi đó, trạm ISS sẽ tiếp tục tổ chức những thử nghiệm và phóng quốc tế ở quỹ đạo thấp của Trái Đất, trong khi cũng mở ra cho những nhu cầu tiềm năng về thương mại từ phía Mỹ.

“Trong hơn 18 năm hoạt động của phi hành đoàn trên trạm ISS, hàng nghìn nhà nghiên cứu ở mặt đất tại hơn 100 quốc gia đã thực hiện hơn 2500 thí nghiệm về vi trọng lực và con số đó vẫn tiếp tục tăng,” người phát ngôn NASA Stephanie Schierholz, nói với Spacenews.

Nhật Bản cũng đang thực hiện một sáng kiến tương tự qua UNOOSA với chương trình hợp tác KiboCUBE cho các nước đang phát triển để phóng những quả Cubesat từ trạm ISS mô đun thử nghiệm Nhật Bản, Kibo. Vòng thứ 5 của các ứng dụng cho KiboCUBE được mở ra vào tháng 3.  

Mặc dù có lệnh cấm tham gia vào trạm ISS, Trung Quốc cũng đã thử nghiệm thành công nhiều thí nghiệm đạt tới tiền đồn của quỹ đạo, với nhiều thử nghiệm của sinh viên liên quan tới sự quay trở lại Trái Đất của tàu Columbia STS-107

NanoRacks, đặt tại Houston, vào năm 2017 đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển một thí nghiệm khoa học từ Viện nghiên cứu Khoa học Bắc Kinh tới trạm ISS trên tàu Falcon 9 của SpaceX.

Một khi đã ở trên quỹ đạo, trạm CSS sẽ cho phép Trung Quốc chứng minh rằng có nhiều cách cho các quốc gia khác trên Trái Đất phát triển công nghệ và khoa học Vũũ trụ của họ khi không có Mỹ, Bowen lưu ý điều này và chứng minh người Trung Quốc có “ý chí và năng lực bất chấp việc bị loại trừ khỏi trạm ISS.”

 “Với thời gian, nguồn lực và ý chí chính trị, Trung Quốc có thể và sẽ làm điều cần thiết. Đó là câu chuyện mà tôi nghĩ các quan chức Trung Quốc rất muốn tham gia và tất nhiên là thích thú với những lợi ích mà trạm CSS mang lại, đặc biệt nếu nó đại diện cho hợp tác khoa học quốc tế.”

Nguồn: Spacenews

Thư viện - Hình ảnh

Liên kết website

Ngày Khoa học và Công nghệ 18 tháng 5 - Bộ Khoa học và Công nghệ

Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2013 - Bộ Khoa học và Công nghệ