Việc phong tỏa do virus Corona, Châu Âu đang có mức ô nhiễm giảm tương tự như chúng ta thấy ở Trung Quốc

Đại dịch do virus coronavirus mới gây ra đang tạo ra muôn hình vạn trạng cho xã hội loài người. Nhưng đối với Trái đất cũ thân yêu, và những con người và sinh vật hít thở không khí của nó, đó là một điều đáng tiếc. Phản ánh những gì đã xảy ra ở Trung Quốc trong thời gian đóng cửa, châu Âu hiện đang chứng kiến ​​mức độ ô nhiễm không khí giảm tương tự.

Dữ liệu này đến từ ESA và vệ tinh Copernicus Sentinel-5P của họ. Nó cho thấy lượng khí thải nitơ điôxít (NO2) ở Pháp vào tháng 3 năm 2019 trong một khung và từ ngày 14 đến ngày 25 tháng 3 trên khung tiếp theo. Màu đỏ đậm đặc cho thấy lượng NO2 thải ra cao hơn.

Các nhà khoa học từ Viện Khí tượng Hoàng gia Hà Lan (KNMI) đang sử dụng vệ tinh này để theo dõi thời tiết và ô nhiễm ở châu Âu. Không chỉ Paris có sự sụt giảm lớn mà còn có các thành phố như Milan và Madrid.

Nhóm các nhà khoa học đã sử dụng dữ liệu kéo dài 10 ngày vào năm 2020. Henk Eskes là một trong những nhà khoa học đến từ KNMI. Trong mộtthông cáo báo chí, anh ấy giải thích tại sao lại chọn những ngày này. “Nồng độ nitơ đioxit thay đổi theo từng ngày do sự thay đổi của thời tiết. Không thể rút ra kết luận chỉ dựa trên dữ liệu trong một ngày. Bằng cách kết hợp dữ liệu trong một khoảng thời gian cụ thể, trong trường hợp này là 10 ngày, sự thay đổi khí tượng trung bình một phần và chúng tôi bắt đầu thấy tác động của những thay đổi do hoạt động của con người. ”

Một số NO2 được tạo ra bởi các quá trình tự nhiên như hô hấp của vi khuẩn, sét, và thậm chí cả núi lửa. Nhưng phần lớn trong số đó là do chúng ta tạo ra: chủ yếu là đốt nhiên liệu hóa thạch trong động cơ đốt trong. Nhưng với những hạn chế về di chuyển trên khắp châu Âu, lượng khí thải đó đã giảm xuống. Hình ảnh động làm rõ điều đó.

NO2 có màu nâu đỏ. Nó cũng được tạo ra trong quá trình kích nổ vũ khí nguyên tử, và là nguyên nhân tạo nên màu sắc của những đám mây hình nấm. Được độc giả của Universe Today đặc biệt quan tâm, nó đóng một vai trò trong lịch sử du hành vũ trụ, nhờ sự hỗ trợ của Dự án Thử nghiệm Apollo-Soyuz. Khí độc gần như giết chết các phi hành gia khi nó được thổi vào cabin.

Nồng độ nitơ điôxít trên nước Pháp. Tín dụng hình ảnh: ESA

Không chỉ lượng khí thải NO2 giảm. KNK cũng vậy. Trên thực tế, hầu hết mọi thứ liên quan đến hoạt động của con người đều giảm, ngoại trừ lưu lượng truy cập internet.

Dữ liệu và hình ảnh vệ tinh này chỉ là bước đầu tiên mà các nhà khoa học lo ngại. Không chỉ KNMI, mà các nhà khoa học trên khắp thế giới đang nghiên cứu các phân tích chi tiết hơn, để cố gắng tìm hiểu những tác động tổng thể của việc coronavirus đóng cửa.

Henk cho biết: “Để có những ước tính định lượng về những thay đổi trong lượng khí thải do giao thông vận tải và công nghiệp, chúng ta cần kết hợp dữ liệu Tropomi từ vệ tinh Copernicus Sentinel-5P với các mô hình hóa học khí quyển. "Những nghiên cứu này đã bắt đầu, nhưng sẽ mất một thời gian để hoàn thành."

 

Lượng khí thải NO2 cũng giảm ở Ý, nơi đại dịch đã ảnh hưởng nặng nề. Tín dụng hình ảnh: ESA

Vậy chúng ta có đang nhìn thấy một tương lai tiềm năng ở đây không? Liệu "telecommuting" có được coi trọng hơn trong thế giới lao động không. Đó có phải là một cách chúng ta ngăn chặn lượng khí thải độc hại trong khí quyển không?

Hay chúng ta sẽ trở lại bình thường cũ, nơi các xa lộ vào các thành phố trên thế giới bị khóa lưới với các phương tiện? Liệu chúng ta có quay trở lại thời gian tích lũy hàng giờ lãng phí của con người, khi mọi người dành hàng giờ đi làm mỗi ngày?

Đáng buồn thay, ở Trung Quốc, nơi mà việc cấm vận có hiệu lực đầu tiên, lượng khí thải đã bắt đầu trở lại bình thường. Theo một số nhà khoa học, sự sụt giảm lượng khí thải độc hại này có thể là một cái nhìn thoáng qua về một tương lai có thể xảy ra, nhưng không phải là tương lai có thể tồn tại.

Nếu không có những thay đổi lớn đối với lượng khí thải của chúng ta, ngoài khung thời gian của đại dịch này, chúng ta sẽ quay lại ngay nơi chúng ta đã từng là một hoặc hai tháng trước: áp đảo chu trình carbon của Trái đất và gây ô nhiễm không khí với NO2.

Thư viện - Hình ảnh

Liên kết website

Ngày Khoa học và Công nghệ 18 tháng 5 - Bộ Khoa học và Công nghệ

Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2013 - Bộ Khoa học và Công nghệ