SpaceX chuyển đổi sang đội tàu có thể tái sử dụng hoàn toàn cho các vụ phóng an ninh quốc gia

“Trong 18 tháng tới, chúng tôi sẽ hoàn thành quá trình chuyển đổi sang hạm đội SpaceX có thể tái sử dụng hoàn toàn,” Đại tá Robert Bongiovi, Giám đốc Doanh nghiệp Khởi động của Trung tâm Hệ thống Tên lửa và Không gian cho biết.

WASHINGTON - Lực lượng Không gian Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ dọn sạch SpaceX để sử dụng tên lửa đẩy đã bay trước đây cho tất cả các nhiệm vụ an ninh quốc gia. Cho đến nay Lực lượng Không gian mới chỉ đồng ý cho phép tái sử dụng tên lửa đẩy trong hai lần phóng GPS dự kiến ​​vào năm 2021 nhưng kế hoạch là làm cho toàn bộ phi đội có thể tái sử dụng vào năm 2022.

 

“Trong vòng 18 tháng tới, chúng tôi sẽ hoàn thành quá trình chuyển đổi sang hạm đội SpaceX có thể tái sử dụng hoàn toàn cho các nhiệm vụ an ninh quốc gia của mình”, Đại tá Robert Bongiovi, Giám đốc Doanh nghiệp Khởi động của Trung tâm Hệ thống Tên lửa và Không gian, cho biết ngày 19/11.

 

Tên lửa Falcon 9 phóng hai vệ tinh GPS quân sự vào ngày 30 tháng 6 và ngày 5 tháng 11 đều có tên lửa đẩy hoàn toàn mới mà công ty đã phục hồi sau khi phóng. Sau khi đàm phán lại hợp đồng với Lực lượng Không gian, SpaceX sẽ sử dụng các tên lửa đẩy được thu hồi từ các vụ phóng tháng 6 và tháng 11 để bay thêm hai vệ tinh GPS vào năm 2021.

 

Phát biểu hôm thứ Năm tại diễn đàn trực tuyến Viện Mitchell của Hiệp hội Không quân, Bongiovi cho biết các thỏa thuận được đàm phán lại đã tiết kiệm cho chính phủ 65 triệu USD trong bốn lần ra mắt GPS vào năm 2020 và 2021.

 

Sự chuyển đổi của Lực lượng Không gian sang một hạm đội có thể tái sử dụng là rất quan trọng vì cho đến nay SpaceX được yêu cầu bay tên lửa đẩy hoàn toàn mới cho các nhiệm vụ an ninh quốc gia. Công ty thường xuyên thu hồi và tái sử dụng phần cứng tên lửa trong các vụ phóng thương mại của mình và NASA, nhưng Lực lượng Không gian cần thời gian để tìm ra quy trình chứng nhận tên lửa đẩy đã bay trước đó.

 

Bongiovi cho biết Space Force Launch Enterprise đặt ra các yêu cầu nghiêm ngặt về “đảm bảo sứ mệnh” đối với các nhà cung cấp thiết bị phóng để giảm thiểu nguy cơ mất trọng tải đắt tiền trong các vụ phóng thất bại. Ông cho biết đội tàu SpaceX Falcon đã cải thiện các quy trình và tăng độ tin cậy.

 

United Launch Alliance và SpaceX đã được chọn vào ngày 7 tháng 8 làm nhà cung cấp dịch vụ phóng chính của Lực lượng Không gian từ năm 2022 đến năm 2027.

 

Bongiovi cho biết, bên cạnh việc chuyển đổi sang hạm đội SpaceX có thể tái sử dụng, mục tiêu chính khác của Launch Enterprise là có được phương tiện mới của ULA, Vulcan Centaur, được chứng nhận cho sứ mệnh an ninh quốc gia đầu tiên vào năm 2022.

 

Sự chậm trễ 'đáng tiếc' Delta 4

 

Bongiovi cho biết ông vẫn lo ngại về những thất bại do tên lửa Delta 4 Heavy của ULA gây ra khi cố gắng thực hiện sứ mệnh NROL-44 cho Văn phòng Trinh sát Quốc gia.

 

“Tôi nghĩ đây là một sự chậm trễ đáng tiếc,” anh nói.

 

Phương tiện mang theo một vệ tinh do thám đã được phân loại vẫn nằm trên bệ ở Cape Canaveral, Florida, kể từ khi lần phóng đầu tiên vào ngày 29 tháng 8 kết thúc bằng một vụ cháy nổ.

 

Bongiovi nói: “Chúng tôi không bao giờ thích có một phương tiện phóng và một vệ tinh ngồi lâu như vậy. Ông nói: “Nhưng chúng tôi cần đảm bảo rằng chúng tôi sẽ khởi chạy khi chúng tôi sẵn sàng. Ưu tiên là “đảm bảo lần ra mắt này thành công”.

 

Sau khi hủy bỏ ngày 29 tháng 8, có nhiều nỗ lực khác cũng kết thúc trong công việc do các vấn đề với thiết bị mặt đất và thời tiết xấu.

 

ULA cho biết họ tiếp tục kiểm tra phần cứng và đang xem xét rộng rãi thiết bị mặt đất Delta 4 ở cả Cape Canaveral và tại Lực lượng Không quân Vandenberg, California.

 

Công ty vẫn chưa công bố ngày ra mắt mục tiêu mới cho NROL-44.

 

ULA đang ký hợp đồng bay NROL-44 và bốn nhiệm vụ Delta 4 Heavy nữa cho NRO trong bốn năm tới trước khi loại xe này được nghỉ hưu.

 

Bongiovi cho biết: “Chúng tôi luôn có những lo ngại về việc bay ra khỏi Delta 4 Heavy. Tuy nhiên, ông nói, rủi ro di chuyển các trọng tải NRO nhạy cảm sang một phương tiện phóng khác “cao hơn nhiều so với nguy cơ bay ra khỏi Delta 4 Heavy. Tôi vẫn nghĩ đó là sự thật ”.

Thư viện - Hình ảnh

Liên kết website

Ngày Khoa học và Công nghệ 18 tháng 5 - Bộ Khoa học và Công nghệ

Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2013 - Bộ Khoa học và Công nghệ