Satellogic kêu gọi 50 triệu đô la cho chùm vệ tinh quang học mới

Công ty thương mại Satellogic chuyên cung cấp hình ảnh Trái đất, ở TITUSVILLE, Florida ra tuyên bố ngày 19 tháng 12 rằng họ đã huy động được 50 triệu đô la để giúp công ty mở rộng quy mô chùm vệ tinh của họ.

Công ty có trụ sở tại Buenos Aires cho biết họ đã huy động được một vòng tài trợ mới có sự tham gia của các nhà đầu tư mới cùng với nhưng đơn vị hiện tại. Hai nhà đầu tư hiện tại là công ty Trung Quốc Tencent và quỹ Pitanga của Brazil, đã đóng góp khoảng 40% tổng mức đầu tư. Phần còn lại đến từ các nhà đầu tư mới, bao gồm Phòng thí nghiệm IDB, trung tâm nghiên cứu đổi mới sáng tạo của Ngân hàng Phát triển Liên Bang Hoa Kỳ.

Nhiệm vụ của các phòng thí nghiệm và trung tâm nghiên cứu là thúc đẩy sự đổi mới theo xu hướng phát triển vào Mỹ Latinh và Caribbean, việc này nằm trong sứ mệnh của Satellogic về việc đơn giản hóa truy cập vào các giải pháp phân tích không gian địa lý.

Emiliano Kargieman, giám đốc điều hành Satellogic cho biết việc tài trợ sẽ cho phép công ty tăng tốc triển khai chùm vệ tinh, với mục tiêu cung cấp hình ảnh của toàn bộ Trái đất ở độ phân giải một mét và được cập nhật hàng tuần.

Khoản tài trợ này giúp công ty tiếp tục xây dựng các dự án mới trên đà phát triển của mình. Doanh thu từ việc bán ảnh sẽ được dùng để tái đầu tư cho việc phát triển công nghệ và phát triển sản phẩm cũng như tăng quy mô của chùm vệ tinh lớn hơn.

Công ty có tám vệ tinh trên quỹ đạo và có kế hoạch phóng 16 vệ tinh vào năm 2020, với hai vệ tinh đầu tiên dự kiến ​​phóng từ Trung Quốc vào giữa tháng 1. Để đạt được mục tiêu với yêu cầu cập nhật ảnh hàng tuần trên toàn cầu ở độ phân giải một mét, công ty sẽ cần một chòm sao gồm khoảng 90 vệ tinh. Công ty có kế hoạch thực hiện mục tiêu này trong vòng 24 tháng, nhưng sẽ cần tăng công suất sản xuất và tốc độ hoàn thành các cuộc phóng vệ tinh để đạt được điều đó.

Sự phát triển công nghệ sẽ cải thiện khả năng hoạt động của các vệ tinh, với mục tiêu tăng độ phân giải hình ảnh sắc nét hơn nữa lên 70 cm. Những cải tiến khác sẽ bao gồm việc tăng dung lượng đường truyền dữ liệu xuống và xử lý hình ảnh trên quỹ đạo cũng sẽ được cải thiện. Công ty sẽ tiếp tục phát triển và tăng cường giới hạn trong chức năng của một vệ tinh hình ảnh quang học nhỏ hiện tại đang phục vụ trong quỹ đạo.

Việc tài trợ cũng sẽ cho phép công ty phát triển sản phẩm tốt hơn. Các ngân hàng dữ liệu vệ tinh của công ty sẽ được các công ty khách hàng lựa chọn sao cho phù hợp với từng đối tượng, điều này giúp cho các khách hàng ra quyết định dễ dàng hơn về các khoản đầu tư mua ảnh.

Satellogic ký kết thỏa thuận trị giá 38 triệu USD với ABDAS, một công ty dữ liệu của Trung Quốc để sử dụng một sản phẩm của Satellogic là một chùm vệ tinh chuyên dụng.  ABDAS sẽ được quyền kiểm soát để chụp ảnh các địa điểm quan sát trong tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, khi chùm vệ tinh đi qua địa phận này.

Ở vòng đầu tư này, công ty sẽ thấy được các khoản lợi nhuận. Với cơ sở hạ tầng mà công ty đã có sẵn và đang dự tính xây dựng, và khoản tài trợ này, công ty có thể bắt đầu nhân rộng các chùm vệ tinh của mình đồng thời phát triển công nghệ mà vẫn có thể giữ cho công ty có lợi nhuận và tăng trưởng cùng lúc.

 

Nguồn: Spacenews

Thư viện - Hình ảnh

Liên kết website

Ngày Khoa học và Công nghệ 18 tháng 5 - Bộ Khoa học và Công nghệ

Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2013 - Bộ Khoa học và Công nghệ