Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ thử nghiệm súng laser gắn trên xe để bắn hạ máy bay không người lái

Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ ra thông báo vào thứ tư rằng họ đang thử nghiệm một nguyên mẫu Laser lưu động trên mặt đất để bắn hạ các máy bay không người lái.

Hệ thống vũ khí Laser nhỏ gọn, viết tắt là ClaWS, là vũ khí cung cấp nguồn năng lượng trực tiếp đầu tiên trên mặt đất được chấp thuận bởi Bộ Quốc phòng. Nó sẽ được đánh giá trong vài tháng, với mục tiêu nâng cấp nó bao gồm cả các vị trí cố định và vị trí di động khác.

Công ty Boeing lần đầu tiên ra mắt vũ khí này năm 2015. Đây là một thiết bị cầm tay có khả năng sử dụng tia laser tàng hình để hạ gục các mục tiêu có cự ly cách xa hàng trăm mét. Nó được thiết kế để tập trung năng lượng vào một điểm đủ nhỏ để làm nóng và sau đó phá hủy mục tiêu, bao gồm cả những mục tiêu đang di chuyển – như máy bay không người lái.

Hãy nghĩ về nó như một mối hàn được đặt vào mục tiêu nhưng lại cách xa hàng trăm mét,” kỹ sư của Boeing Isaac Niel nói tại thời điểm giới thiệu.

Năm 2018, Boeing thể hiện sự quan tâm tới việc lắp hệ thống ClaWS vào các phương tiện chiến thuật bao gồm cả Xe chiến thuật hạng nhẹ đang trong giai đoạn phát triển để thay thế cho Humvee. Hệ thống ClaWS có các biến thể 2-, 5-, 10-kW và có thể mang theo bởi 2 hoặc nhiều sỹ quan Thủy quân lục chiến.

 “Một trong những khía cạnh liên quan tới ClaWS đó là công cụ phản gián, theo dõi và trinh sát,” Jim Leary nói, Giám đốc Kinh doanh Vũ khí toàn cầu của Boeing. “Bạn có thể bắn hạ máy bay không người lái của đối phương mà có thể đang theo dõi lính một cách thân thiện. Đó là vể đẹp của tia laser này.”

Nguồn: SpaceDaily

Thư viện - Hình ảnh

Liên kết website

Ngày Khoa học và Công nghệ 18 tháng 5 - Bộ Khoa học và Công nghệ

Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2013 - Bộ Khoa học và Công nghệ