Công ty khởi nghiệp Bellatrix của Ấn độ kêu gọi 3 triệu Đô la Mỹ

 

Nguồn: Bellatrix Aerospace

SANTA BARBARA, Calif. – công ty khởi nghiệp của Ấn Độ về hệ thống đẩy vệ tinh với mục tiêu cuối cùng là chế tạo ra một phương tiện phóng nhỏ đã kêu gọi được 3 triệu Đô la Mỹ từ một nhóm các nhà đầu tư mạo hiểm.

Công ty Hàng không vũ trụ Bellatrix có trụ sở đặt tại Banglore, Ấn Độ định sử dụng nhiều quỹ để thể hiện công nghệ đẩy của họ trong không gian.

IDFC-Parampara, StartupXseed, Karsemven Fund và Survam Partners đã dẫn đầu vòng A Series. GrowX Ventures đã tham gia vào vòng này, cũng như nữ diễn viên Ấn Độ Deepika Padukone thông qua KA Enterprises, và các vườn ươm CIIE (từ IIM Ahmedabad) và SINE (từ IIT Bombay)

Được thành lập vào năm 2015 tại Viện Khoa học Ấn Độ, Bellatrix hiện giờ bao gồm 14 thành viên, nhưng sẽ sử dụng quỹ đầu tư để tăng con số đó lên, nhà đồng sáng lập Yashas Karanam nói với SpaceNews.

Bellatrix đang chế tạo hệ thống đẩy cho các vệ tinh với nhiều kích thước, ông cho biết. Sản phẩm đầu tiên của công ty là hệ thống đẩy điện sử dụng nhiên liệu là nước. Karanam từ chối cho biết khi nào thì hệ thống đẩy đầu tiền của Bellatrix sẽ phóng.

Bellatrix không hề đơn độc trong việc chế tạo hệ thống đẩy dùng nguồn nhiên liệu bằng nước. Momentus Space, Deep Space Industries and Tethers Unlimited cũng lên kế hoạch chi tiết để sử dụng nước làm nhiên liệu đẩy.

Karaman cho biết Bellatrix tin vào việc nó có thể dùng chiến thuật giảm chi phí học được khi làm việc với Tổ chức nghiên cứu về vũ trụ của ấn đổ để làm đòn bẩy cho chiến thắng về giá trong thị trường thương mại.

 “Đến từ Ấn Độ, một điều mà chúng tôi có thể cung cấp đó là mức giá rất phải chăng với kỹ năng căn cơ về tài chính mà chúng tôi có thể đem lại,” ông cho biết.

Bellatrix cũng đang cân nhắc những tiêu chuẩn từ NASA và Cơ quan vũ trụ châu Âu để chắc chắn rằng sản phẩm của họ sẽ đáp ứng được nhu cầu thị hiếu của toàn cầu.

 “Mục tiêu hàng đầu là trở thành người trong cuộc với độ phủ toàn cầu,” Karanam nói, thêm vào rằng Bellatrix muốn cuối cùng lập ra các văn phòng tại US và Châu Âu.

Ngược lại với Mỹ và Châu Âu, một vài công ty khởi ngiệp về vũ trụ đã phát triển với quy mô quốc tế từ Ấn Độ, nhưng nó có thể thay đổi trong thời gian sớm. Trưởng phòng đầu tư của quỹ Seraphim Capital, Conor O’Sullivan nói rằng những thành tựu của Ấn độ trong việc phóng và thám hiểm vũ trụ đặt nền tảng cho các công ty khởi ngiệp về vũ trụ để phát triển.

“Di sản về kỹ thuật này kết hợp với nguồn tài năng và sự đam mê là một nền tảng tuyệt vời cho việc phát triển nền kinh tế vũ trụ mới ở Ấn Độ,” O’Sullivan cho biết. “Chúng tôi nhìn thấy được một dòng chảy đều cho các cơ hội của Ấn Độ, mặc dù có ít hơn các quốc gia lớn có nền công nghệ không gian phát triển.”

Karanam nói trong lần kêu gọi vốn đầu tiên của Bellatrix, nó đến từ những nhà đầu tư Ấn Độ, công ty sẽ tiến ra phạm vi toàn cầu ở vòng thứ hai. Nhà đồng sáng lập Bellatrix, Rohan Ganapathy nói công ty hi vọng sẽ hoàn hành vòng A series trong vòng cuối năm 2020.

TeamIndus được cho là công ty tư nhân đưa ra các sáng kiến về vũ trụ giàu nhất Ấn Độ, đã tranh giải thưởng Google Lunar X Prize tự phát triển tàu vũ trụ, hạ cánh trên mặt trăng, di chuyển ít nhất 500m trên bề mặt Mặt Trăng, và chuyền tải hình ảnh cũng như video về. Cuộc tranh tài kết thúc không có người thắng cuộc, nhưng TeamIndus có thể có cơ hội lần thứ hai thông qua việc là đối tác với BeyondOrbit, một công ty có trụ sở đặt tại Edinson, New Jersey, đã nhận đc 97 triệu Đô la Mỹ từ NASA vào tháng 5 như một phần của chương trình Dịch vụ thương mại Payload trên Mặt Trăng.

O’Sullivan nói ông mong đợi nhiều hơn những công ty khởi nghiệp về Vũ trụ của Ấn Độ sẽ có nhiều sức hút, gần giống như Bellatrix.

“Chúng tôi tự tin một cách hợp lý rằng chúng tôi sẽ có nhiều thông báo về vòng tài trợ như thế này ở Ấn Độ ở mọi mọi phần của chuỗi giá trị vũ trụ, cả phần cứng và phần mềm,” ông nói.

Bellatrix đang chế tạo một bệ phóng mà Karanam nói sẽ phóng khoảng 200kg tới quỹ đạo thấp của Trái Đất – một phần của thị trường phóng nhỏ mà Rocket Lab đang phục vụ với bệ phóng Electron của họ.

Karanam cho biết bệ phóng Bellatrix có khả năng cao không sẵn sàng cho tới năm 2023 hoặc 2024. Các công ty trong thị trường bệ phóng nhỏ cho biết hơn 100 phương tiện như vậy đang được phát triển gần đây, tạo ra mối lo ngại rằng nhiều phương tiện đang được chế tạo hơn là sẽ sống sót. Karanam nói Bellatrix đang chuẩn bị cho phương tiện của họ với chi tiết là sẽ trở thành một trong những người sống sót.

“Kể cả nếu chúng ta hơi chậm trễ hơn lúc vào thị trường, nhưng chúng ta tin rằng chúng ta sẽ cung câp một sản phẩm tốt hơn,” ông nói.

V. Naidu, đối tác quản lý của StartupXseed, nói trong một tuyên bố rằng công ty đầu tư sẽ rất háo hức để đi cùng với Bellatrix khi mà công ty khởi nghiệp này phát triển.

“Phát triển ở ngoài Ấn Độ và với các ứng dụng toàn cầu, những sáng tạo của họ trong lĩnh vực bệ phóng, có cơ hội lớn trên thế giới,” ông nói.

Bellatrix được lấy cảm hứng từ Orion Molecular Cloud Complex, một khu vực sao có thể nhìn thấy trên bầu trời ban đên gần sao Bellatrix trong trùm sao Orion, lý do dẫn đến việc đặt tên công ty, Karanam nói.

Thư viện - Hình ảnh

Liên kết website

Ngày Khoa học và Công nghệ 18 tháng 5 - Bộ Khoa học và Công nghệ

Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2013 - Bộ Khoa học và Công nghệ